Lịch Sử Trường Tiểu Học Lê Thị Trung

customLogo

Trường TH Lê Thị Trung trước đây là trường Tiểu học Bình Qưới, năm 2015 trường TH Bình Qưới chuyển sang trường mới, trường cũ được đổi tên thành trường TH Lê Thị Trung.

LÊ THỊ TRUNG NỮ ANH HÙNG PHÁO BINH

Chị Lê Thị Trung sinh năm 1946, quê quán xã Bình Chuẩn, Huyện Lái Thiêu, Tỉnh Thủ Dầu Một (nay là thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương).

Năm vừa tròn 18 tuổi, tháng 02/1964, chị thoát ly gia đình nhập ngũ vào lực lượng vũ trang địa phương. Từ cuối năm 1964 đến năm 1967, được cấp uỷ Huyện Lái Thiêu điều động sang Bình Nhâm từng bước khắc phục mặt yếu của phong trào ba mũi giáp công (đấu tranh chính trị, binh vận và đấu tranh du kích). Đồng chí Lê Thị Trung được cấp uỷ điều từ xã lên Huyện nhận nhiệm vụ đặc biệt.

Đó là thành lập trung đội pháo binh gồm 21 thanh nữ, Lê Thị Trung làm trung đội trưởng kiêm chính trị viên bí thư chi bộ, Nguyễn Thị Huệ trung đội phó.

Cuộc tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân ngày 31/01/1968 tại Lái Thiêu mở màn. Trung đội nữ pháo binh cùng với đại đội 63 địa phương chiến đấu dọc đường 13 và làm chủ một quãng đường từ Bình Nhâm đến An Thạnh. Khi đó bắt đầu tiếng vang về nữ pháo binh Lái Thiêu càng làm cho địch hoang mang lúng túng. Kết quả đạn pháo diệt được nhiều tên Mỹ – Nguỵ.

Cuối năm 1968, một bộ phận súng cối được điều đi chiến trường Phú Giáo để củng đại đội 63 chuẩn bị chiến trường. Sau đó đồng chí Lê Thị Trung được tỉnh uỷ điều về làm uỷ viên thường vụ huyện uỷ kiêm huyện đội trưởng cũng là lúc hiệp định Pari ký kết và mở ra thời kỳ Mỹ cút, chỉ còn lại quân Nguỵ.

Với cương vị mới và nhiệm vụ mới trong tình thế chiến trường Lái Thiêu vùng ven đô thị luôn biến động đầy nguy hiểm đối với quân ta. Đồng chí Lê Thị Trung thường xuyên đi vào cơ sở mật để xây dựng lại lực lượng quân giải phóng, làm công tác dân vận, rất khéo léo đạt được nhiều kết quả.

Ngày 15/05/1974, đoàn cán bộ chiến sĩ huyện uỷ đi công tác vùng gần bót địch, ban đêm dừng chân nghỉ tại điểm không an toàn, Lê Thị Trung bố trí anh em canh gác sau đó đồng chí xung phong gác thay để cho một chiến sĩ được nghỉ lấy lại sức khoẻ vì ốm. Khi đó đồng chí phát hiện có địch hoạt động gần, nên đem trái gài nhưng không may vướng nổ, bị trọng thương. Anh em lên đến cấp cứu, đồng chí bình tĩnh bàn giao lại tình hình cơ sở được phân công và công tác quan trọng sắp tới của cơ sở cần chỉ đạo. Đêm hôm ấy, đồng chí Lê Thị Trung vĩnh biệt đồng bào, đồng chí sau 10 năm bám dân, gan dạ, chiến đấu lập nên nhiều chiến công vẻ vang.

Đồng chí được tặng thưởng huân chương chiến công giải phóng hạng nhất, nhì, ba.

Ngày 06/11/1978 , Lê Thị Trung được chủ tịch nước CHXHCNVN truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.